WORDPRESS

Những việc cần làm ngay sau khi cài đặt WordPress

Đây là Bài 3 trong serie Hướng dẫn tự làm website

Ở Bài 1 trong serie mình đã hướng dẫn bạn kết nối hosting – domain cài đặt wordpress và nếu bạn đã đọc thì chắc chắc bạn sẽ tạo được một website sử dụng WordPress. Nhưng sau khi tạo xong bạn sẽ thấy thành quả của mình là một giao diện mặc định, bạn phải tiến hành cấu hình và chỉnh sửa để website của bạn hoàn thiện hơn.

những việc cần làm sau khi cài đặt wordpress

Để có được một website như Marketingez chẳng hạn, bạn cần thực hiện tối thiểu những quá trình sau:

Cài đặt Theme và Plugin

Nếu bạn sử dụng giao diện mặc định của WordPress thì cũng không sao, nhưng mà nó sẽ rất đơn điệu và ít chức năng. Vì thế, bạn cần chọn cho mình một theme phù hợp theo lĩnh vực (blog, tin tức, thời trang, shop) và cài đặt nó cho website của mình.

Nếu như bạn có chi phí thì hãy đầu tư cho mình một Premium Theme tại các nhà cung cấp nổi tiếng như MyThemeShop, ThemeForest, Theme Junkie,…Còn không thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng các phiên bản theme miễn phí tại thư viện theme của WordPress. Nhưng như vậy thì bạn sẽ không tùy biến được nhiều.

Chính vì vậy, mình dành tặng toàn bộ Premium Theme của MyThemeShop cho độc giả của MarketingeZ thông qua dịch vụ cài đặt wordpress miễn phí tại đây: Chương trình hỗ trợ có 1-0-2 hoàn toàn miễn phí

Còn nếu bạn muốn mua những theme của nhà cung cấp khác thì cùng hóng coupon giảm giá theme wordpress nhân dịp Black Friday 2017 tại đây.

Sau khi cài đặt theme cho website, bạn cần cài đặt một số plugin cần thiết để bổ sung thêm nhiều tính năng cũng như trang trí gây bắt mắt người dọc. Tuy nhiên, bạn nên cài đặt những plugin thật sự cần thiết và quan trọng nhất là đã có nhiều người sử dụng để tránh trường hợp giảm hiệu suất hay bị các hacker xâm nhập.

Cách cài đặt theme và plugin wordpress đơn giản như sau:

  • Để thay đổi Theme WordPress, bạn vào mục Giao diện > Giao diện >Thêm mới. Tại đây bạn có thể chọn ngay 1 theme miễn phí và Kích hoạt. Còn nếu sử dụng Premium Theme thì bạn chọn Tải lên giao diện > Chọn tệp .zip của theme ở máy tính của bạn > Cài đặt để Theme được tải lên. Sau đó chọn Kích hoạt để Theme bắt đầu hoạt động.
  • Để cài đặt 1 Plugin WordPress, bạn vào mục Gói mở rộng > Cài mới. Tại đây bạn có thể tìm kiếm và Cài đặt Kích hoạt 1 plugin miễn phí trên kho của WordPress hoặc muốn tải lên 1 plugin có sẵn trong máy tính thì chọn Tải plugin lên > Chọn tệp > Cài đặt Kích hoạt plugin.

Bạn nên đọc thêm 2 bài viết này:

Tạo các trang và chuyên mục

Bạn làm một website thì chắc chắc sẽ phải chia ra các chuyên mục để phân loại cũng như các trang giới thiệu, liên hệ, bản quyền để người đọc dễ dàng tìm kiếm hơn. Bạn cần lên bố cục để có thể tạo được những chuyên mục (category) chính xác nhất.

Hãy phân loại ra cái nào là thư mục mẹ, cái nào là thư mục con để dễ dàng cho việc quản lý và chứa các bài viết đúng chủ đề. Cái này sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt người xem bởi họ có thể tìm kiếm nội dung chính xác và nhanh chóng.

  • Để tạo 1 trang, bạn chọn TrangThêm trang mới.
  • Để tạo 1 chuyên mục, bạn chọn Bài viết > Chuyên mục

Lưu ý: – 1 bài viết bắt buộc phải nằm trong 1 chuyên mục nào đó.

           –  1 chuyên mục có thể nằm trong 1 chuyên mục khác.

           –  Trang không nằm trong chuyên mục.

           – 1 trang có thể là con của 1 trang khác.

Tạo bố cục hợp lý và bắt mắt

Để có một website đẹp mắt và có một sự sắp xếp khoa học thì bạn cần tạo cho nó một bố cục thật hợp lý. Quá trình này thì công việc cần làm của bạn là sắp xếp các thành phần như menu, logo, banner, các widget, sidebar vào các vị trí mà bạn mong muốn.

Tùy vào thẩm mỹ của mỗi người và các lĩnh vực thì sẽ có những cách sắp xếp khác nhau. Đối với những Blogger như mình thì không cần màu mè, đơn giản thôi cũng được rồi, miễn sao độc giả dễ thấy những gì hữu ích nhất là được.

Để thay đổi Tiêu đề trang và Khẩu hiệu, bạn vào Cài đặt > Tổng quan, chỉnh sửa và lưu lại nhé.

Tối ưu SEO (Onpage) cho toàn bộ website

Đây có lẽ là bước quan trọng nhất bởi yếu tố chuẩn SEO giúp cho website của bạn có những thứ hạng tốt hơn trên các công cụ tìm kiếm.

Nếu bạn đầu tư một theme bản quyền thì các yếu tố tối ưu SEO về cơ bạn thì các coder đã thực hiện hết rồi. Công việc của bạn là chỉnh sửa lại tiêu đề, mô tả cho trang chủ, các trang, các chuyên mục sao cho tối ưu và thân thiện nhất.

Để thay đổi phong cách hiển thị các URL cho dễ nhìn và chuẩn SEO, bạn vào Cài đặt > Đường dẫn tĩnh > chọn đường dẫn tĩnh dạng Tên bài và lưu lại.

Bắt tay vào viết bài

Sau khi đã hoàn tất các bước trên thì bạn cần tiến hành viết bài, không cần phải viết thật nhiều, chỉ cần bạn viết thật thường xuyên. Mỗi ngày hãy lên lịch viết từ 1 – 2 bài (nếu bạn có thời gian thì nhiều hơn càng tốt) và đừng quên cung cấp những nội dung hưu ích cho người đọc cũng như chú trọng các yếu tố SEO bạn nhé.

Liên kết mạng xã hội

Mạng xã hội là một môi trường giúp bạn có những độc giả, khách hàng tiềm năng. Bởi thế, sự hiện diện của website trên các mạng xã hội là vô cùng cần thiết. Việc này nhằm tăng sự uy tín và đưa các nội dung trên website tới rất nhiều người đem lại rất nhiều traffic.

Một số mạng xã hội nổi tiếng cần kết nối như Facebook, Twitter, Google Plus, Pinterest, LinkedIn. Đừng quên chia sẻ thật nhiều nhé.

Như vậy sau bài viết này các bạn sẽ hình dung ra được những công việc cần làm sau khi cài đặt WordPress rồi đó. Đây là các bước nền móng để bạn phải triển website trong tương lai.

Chúc bạn thành công, nếu gặp khó khăn trong quá trình cài đặt, tùy chỉnh giao diện web, bạn có thể sử dụng dịch vụ miễn phí của mình cho nhanh và đảm bảo chất lượng nhé:

 

Dịch vụ cài đặt WordPress chuyên nghiệp hoàn toàn miễn phí

2 Comments

Post Comment