WORDPRESS

Các plugin cần thiết nhất của một website WordPress

Đây là Bài 4 trong serie Hướng dẫn tự làm website

Website của bạn cần cài đặt những plugin nào phụ thuộc hoàn toàn vào nhu cầu của bạn, bạn cần thêm chức năng gì thì cài đặt plugin hỗ trợ chức năng đó, tránh cài thừa thãi những plugin không cần thiết làm nặng site, thậm chí nhiều plugin cùng chức năng còn xung đột lẫn nhau.

Tuy nhiên, một website wordpress thì hầu như không thể thiếu những plugin với các chức năng sau đây:

1. Chống spam

Khi làm website chắc chắn bạn sẽ phải đối mặt với nạn spam, sẽ có rất nhiều kẻ xấu sử dụng các công cụ tự động để spam bình luận, đăng ký vào trang web của bạn.

Và công cụ ngăn chặn spam hiệu quả nhất hiện nay chính là plugin Akismet Anti-Spam của Automattic.

Khi cài plugin Akismet này, nó sẽ yêu bạn đăng ký 1 KEY để kích hoạt, công việc này khá đơn giản, nhưng lưu ý lúc đăng ký hãy kéo giá về $0 để có thể sử dụng plugin này miễn phí.

2. Hỗ trợ soạn thảo văn bản

Mặc định trình soạn thảo văn bản của wordpress cực kỳ thiếu thốn, ví dụ không có chỗ chọn font chữ, kích thước chữ, không có gạch chân văn bản hay căn chỉnh nội dung,…

Chính vì vậy mà gần như bắt buộc chúng ta phải cài đặt thêm một plugin hỗ trợ đầy đủ những chức năng này mang tên Advanced TinyMCE.

Advanced TinyMCE rất tuyệt vời, ngoài những chức năng cơ bản trên nó còn hỗ trợ bạn một số chức năng nâng cao như tạo bảng, thêm một số lựa chọn khi tạo list,…

3. Bảo mật

Mỗi một giây trôi qua có hàng ngàn cuộc tấn công trên không gian mạng trên toàn thế giới.

Vậy nên song hành với xây dựng website thì bảo mật website là điều tuyệt nhiên không thể thiếu.

Bạn sẽ bảo vệ website của mình như thế nào khi chẳng rành về kỹ thuật. Đùng lo, plugin iThemes Security sẽ giúp bạn làm điều đó.

iThemes Security có bản miễn phí và Pro, nếu bạn chưa có điều kiện thì có thể dùng bản miễn phí hoặc tận dụng Chương trình hỗ trợ người mới miễn phí của mình.

4. Sao lưu và phục hồi dữ liệu

Bên cạnh việc bảo mật website, việc backup dữ liệu liên tục là hết sức cần thiết, phòng khi chẳng may website bị lỗi hay có vấn đề gì về an ninh thì bạn có thể khôi phục lại dễ dàng, và UpdraftPlus là plugin tốt nhất để làm điều đó.

Plugin này cũng có bản miễn phí nhưng chức năng bị hạn chế nhiều so với bản Premium. Nên là có điều kiện thì bạn nên nâng lên bản premium sẽ tốt hơn.

5. Hỗ trợ SEO

Dù bạn có là dân SEO chuyên nghiệp hay không thì website của bạn cũng cần có một plugin hỗ trợ SEO hiệu quả.

Yoast SEO là plugin hỗ trợ SEO mạnh mẽ và miễn phí tốt nhất hiện nay,nó đã có hơn 5 triệu lượt cài đặt. Tuy nhiên nếu cần các tính năng cao cấp, bạn có thể mua bản trả phí.

Các tính năng chính của Yoast SEO:

  • Tối ưu bài viết với từ khoá mà bạn cần SEO và kết quả là bạn sẽ có được một bài viết đạt chuẩn SEO.
  • Chấm điểm cho bài viết với từ khoá mục tiêu và hướng dẫn bạn các bước để tối ưu từ khoá đã chọn.
  • Tối ưu tiêu đề & description của các thành phần trong website.
  • Tối ưu các thẻ tiêu đề, mô tả, tạo XML sitemap, hỗ trợ Social Media,…

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều hướng dẫn để cài đặt và cấu hình plugin này một cách chuẩn xác nhất trên Google.

6. Theo dõi – đo lường

Nếu bạn là một người phát triển website chuyên nghiệp, bạn muốn xem độc giả quan tâm đến vấn đề nào nhất trong website của bạn, họ thường click vào vị trí nào nhiều nhất, họ đến từ đâu, độ tuổi, giới tính, thiết bị,…thì bạn không thể không sử dụng các plugins về tracking và analytic.

Việc theo dõi và đo lường sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quan và chi tiết về website của mình, và dựa vào đó bạn có thể tập trung, tối ưu hóa để tăng tỉ lệ chuyển đổi, đặc biệt nếu bạn có dịch vụ riêng hay bán hàng thì chắc chắn bạn phải làm điều này rồi.

Và ở thời điểm hiện tại plugin được dùng nhiều nhất trên thế giới là Jetpack.

Jetpack được phát triển bởi chính WordPress, là một plugin có rất nhiều chức năng vượt trội. Theo dõi lượng truy cập, pageview, theo dõi nguồn traffic đến từ đâu, người dùng đã tìm kiếm gì để đến được website là các tính năng có sẵn trong plugin này.

Khi cài đặt xong, plugin này cần liên kết với tài khoản WordPress.com mới có thể kích hoạt, nếu bạn chưa có tài khoản có thể vào để đăng ký, rất đơn giản.

7. Tăng tốc độ website

Việc sử dụng một plugin tạo bộ nhớ đệm là hết sức cần thiết bởi nó sẽ giúp tăng tốc độ tải trang bằng cách lưu lại cache trên trình duyệt của người dùng, nên những lần truy cập sau của họ trở nên nhanh chóng hơn rất rất nhiều.

W3 Total Cache là plugin miễn phí tạo bộ nhớ đệm giúp tăng tốc độ load trang rất hiệu quả hiện nay. Không những thế, nó còn làm việc rất tốt với Cloudflare. Tuy nhiên, điểm hạn chế là W3 Total Cache hơi khó đối với người mới.

W3 Total Cache là plugin miễn phí tốt nhất chứ chưa phải plugin tốt nhất. Plugin caching tăng tốc độ website tốt nhất thế giới hiện nay phải kể đến WP Rocket bởi nhiều tính năng ưu việt và rất dễ sử dụng, chỉ cần kích hoạt lên là xong, chẳng cần cấu hình gì cả

WP Rocket đang được bán với giá 199$ và không có bản miễn phí.

Tuy nhiên, mình vẫn đang duy trì việc tặng miễn phí WP Rocket cho độc giả trong Chương trình hỗ trợ người mới trên blog. Bạn nhanh tay đăng ký tham gia nhé.

Post Comment